Tìm hiểu về nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với với nền văn hoá Á Đông rất riêng, thế giới mangan, hoa anh đào rực rỡ. Hơn thế, đất nước mặt trời mọc còn được du khách mua vé Tiger Airways biết đến nền văn hoá ẩm thực tinh tế, cùng những món ngon cầu kì đẹp mắt, ngon miệng. Ẩm thực nơi đây, không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chỉ chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hình 1-Món lẩu Nhật Bản

Những món ăn làm ngây ngất du khách khi đến Nhật Bản

Nét đặc trưng Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi bật qua đỉnh cao nghệ thuật, thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu, được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách thấy được nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.Với địa lý bốn bề bao quanh là biển, nên hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Các món ăn xứ sở mặt trời mọc đều tuân theo quy tắc “tam ngũ” ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp cùng với ngũ vị là ngọt, chua, cay, đắng, mặn và năm màu sắc trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị, mà chỉ tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn như cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Sushi

Nếu nói đến nét đẹp tinh tế trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, hẳn không ai không biết đến sushi. Sushi là món ăn đại diện tiêu biểu cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản, là một món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa cơm với hải sản sống hoặc chín, sử dụng phương pháp bảo quản cá bắt nguồn từ Trung Hoa cổ. Trong thực đơn sushi của người Nhật bản có 6 loại là Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, và Temaki. Mỗi loại món có một nguyên liệu đặc trưng riêng, nhưng tất cả đều được chấm với nước tương, khi chấm các nguyên liệu hải sản này, du khách sẽ cảm nhận được một chút chua, một chút mặn, và hương vị tuyệt vời của hải sản. Đặc biệt, du khách đừng quá sử dụng nhiều wasabi nếu như không muốn mất vị giác và mùi vị của sushi khi bị lấn át bởi vị quá cay nồng.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hình 2-Sushi

Yakitori

Món ăn đường phố của Nhật Bản Yakitori là một trong những món ngon không thể bỏ qua khi đến với đất nước hoa anh đào. Món Yakitori với nguyên liệu chính là thịt gà để nướng, với bất cứ phần nào của con gà, đều có thể sử dụng để chế biến món ăn này từ thịt đùi, da gà cho đến cả gan và mề gà. Thịt gà được ướp với muối và nước sốt đặc trưng nước tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt. Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận phong vị rất đậm đà đặc trưng của vị gừng mùi thơm nồng, phảng phất thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong, làm cho du khách ngây ngất khi được thưởng thức. Du khách có thể ghé đến quán Yurakucho Yakitori Alley, địa chỉ nấu ngon nhất, đắt khách nhất và có nhiều món thịt nướng khác được phục vụ kèm với bia và giá rất mềm.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hình 3- Yakitori

Bánh xèo Okonomiyaki

Okonomiyaki là món bánh xèo nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Miếng bánh vô cùng thơm ngon mà thực khách nào, cũng muốn thưởng thức ngay khi mới ngửi thấy mùi thơm. Với nguyên liệu chính gồm bột khoai, bắp cải, bạch tuộc.... bột đặc được trộn cùng bắp cải thái nhỏ và bất cứ loại nhân nào thực khách thích, như thịt muối, hải sản, phô mai... Sau khi bánh chín, món ăn này được phủ trên bề mặt loại sốt otafuku ngọt và đặc, vài miếng tảo biển xanh, cá ngừ xông khói bào thành miếng mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối, tin chắc rằng bạn sẽ không thể ngừng ăn món ngon này.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hình 4- Bánh xèo Okonomiyaki

Bánh bông lan Kabocha

Món bánh này là sự pha trộn hoàn hảo giữa những nguyên liệu của vùng đất hoa anh đào như rau củ địa phương, đậu adzuki, đậu phụ cùng với cách nướng của phương Tây, tạo ra vị ngon bất ngờ. Kabocha sẽ làm say đắm lòng người với phần ngoài giòn giòn, thơm thơm nhưng chính giữa bánh lại mềm ẩm cực đưa miệng. Bánh có tạo hình giống một trái bí ngô tí hon xinh xắn, dễ thương và đáng yêu. Du khách, có thể thưởng thức món bánh bông lan Kabocha ở cố đô Kyoto, trong các quán cà phê hoặc bánh ngọt.

Mỳ Udon

Sẽ là thiếu sót nếu không không thưởng thức món mì Udon nổi tiếng trong ẩm thực Nhật. Mỳ Udon được làm từ nguyên liệu bột lúa mì, sợi mì rất dày, dày hơn cả mì soba, đồng thời sợi cũng trắng hơn và dai hơn, đường kính sợi mì thường khoảng 1cm, tương tự như chiếc đũa ăn. Mặc dù vậy, tại Nhật Udon có rất nhiều biến thể, tùy vào vùng miền, địa phương và thời tiết khác nhau mà sợi mì cũng được làm dày, mỏng khác nhau như mì kake udon, kitsune udon, tempura udon… Với mùi thơm quyến rũ, thực khách sẽ khó có thể quên đi vị ngọt của thịt, vị béo, giòn mà không ngán của vỏ bột rán nơi đây.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Hình 5- Mỳ Udon

Sắm vé máy bay Tiger Airways đi Nhật Bản tại Globalflight

Nếu quý khách đang mong muốn đến đất nước mặt trời mọc, và có chuyến du lịch thú vị nhất, có thể chọn mua vé Tiger Airways tại đại lý vé máy bay Globalflight. Hãy nhanh tay nhấc máy lên, gọi tổng đài (028) 38 20 6767, để sở hữu tấm vé giá giá rẻ đến đất nước hoa anh đào và khám phá  nền văn hoá ẩm thực Nhật Bản tinh tế, với những món không chỉ ngon mà còn cầu kì đẹp mắt.

Hãy đến với Global Flight để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối, khi bạn mua vé máy bay đi Nhật  giá rẻ tại đại lý. Ngoài ra, quý khách còn được giao vé miễn phí trong nội thành Hồ Chí Minh và sẽ không tốn bất cứ chi phí nào khi thay đổi lịch trình bay.